about a game about love

posted on 31 Aug 2008 18:46 by be-beer in mybooks

เกี่ยวกับผู้แปล

เกิดในครอบครัวคนจีนที่อาม่ายังรู้ภาษาแต้จิ๋ว ถูกส่งไปโตในประเทศต่างๆ ที่ใช้ภาษาจีนด้วยเหตุผลทางศาสนา กลับมาถึงเมืองไทยก็ทำหน้าที่เป็นล่ามอาสาของมูลนิธิต้นสังกัด สอบเทียบการศึกษานอกโรงเรียนจนจบการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปริญญาตรีของมหาวิทยาลัยหัวเฉียว (ประเทศจีน) ผ่านวิทยสถานแห่งวัฒนธรรมตะวันออก
สอบวัดระดับความรู้ภาษาจีน HSK ได้ระดับ 11 และเป็นคะแนนสูงสุดของประเทศ เริ่มแปลหนังสือตั้งแต่ปี 2547 ควบคู่ไปกับการสอนพิเศษภาษาจีน เลือกแปลเฉพาะหนังสือที่ตนรัก เพราะเชื่อว่าคนอื่นก็จะรัก

 

คติประจำใจ

ทำในสิ่งที่ชอบ อย่าทำถ้าไม่ชอบ จงชอบในสิ่งที่ทำ แล้วทำให้ดีที่สุด

 

ประวัติการทำงาน

ล่ามอาสาสมัครของมูลนิธิสถานธรรมเสียงทิพย์
อาจารย์พิเศษภาษาจีน ศูนย์ภาษาและวัฒนธรรมจีนสิรินธร มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (ศูนย์กรุงเทพฯ)
อาจารย์พิเศษภาษาจีน ในกลุ่มสาระการเรียนรู้วิชาภาษาต่างประเทศ
โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า ปีการศึกษา 2548-2550
วิทยากรพิเศษ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ในรายวิชา พัฒนาการอักษรจีน ปีการศึกษา 2549
ปัจจุบันแปลแต่หนังสือและรับสอนพิเศษเล็กๆ น้อยๆ ประทังชีวิต ^^
 

 

 

นิยายที่ผมแต่งนั้นมีภูมิหลังเป็นเรื่องจริงแทบ ทุกเรื่อง "ความสุขมาแล้ว" เกิดจากคำขอร้องของหนุ่มขี้เมาในมหาวิทยาลัยไทเป "เกี่ยวกับพวกเรา" เป็นเรื่องราวความรักของเพื่อนข้างๆ ตัว แล้วนิยายเรื่องนี้ ผมหยิบพล้อตเรื่องมาจากไหนหรือ

สมัยเรียนมหาวิทยาลัย วันหนึ่งผมไปฟังการบรรยายเรื่อง "เศรษฐศาสตร์จุลภาค" นักศึกษาที่นั่งข้างๆ ผมเป็นชาย หนุ่มรูปหล่อที่รูปร่างสูงใหญ่ ขณะนั้นเพื่อนที่แสนรวยคนหนึ่งของผมโทรศัพท์ทางไกลข้ามน้ำข้ามทะเลมาโม้ให้ ฟังว่าพระราชวังลูฟว์ในฝรั่งเศสนั้นวิเศษวิโสอย่างไร  ชายหนุ่มมาดเท่ได้ยินคำสนทนาของผมกับเพื่อน ก็เปิดโปงคำปดของเพื่อนผมเพื่อเห็นแก่ความถูกต้อง เพื่อนของผมจึงวางสายไปด้วยน้ำเสียงเขินอาย  หลังจากนั้นผมตามสืบตามถามประวัติของนายคนนี้ สุดท้ายทำให้ผมได้รับรู้เรื่องราวที่แอบซ่อนอยู่เบื้องหลังตัวเขา และภาพวาดสีน้ำมันที่สูงค่าเกินกว่าราคาของตัวมันเอง และนั่นก็คือภาพวาดที่ชื่อ "คืนแรก" ในนิยายเล่มนี้.

 

A game about love

(เกมรักหักเหลี่ยมซี้)

ความรักก็เหมือนกับเกมเป่ายิงฉุบ
ไม่ต้องใช้เทคนิค ไม่ต้องวางกลลึก!
เพราะในที่สุดคุณก็ต้องถูกคู่ปรับของชีวิต คลำทางมวยของคุณออก
แล้วปราบจนคุณยอมแพ้ทั้งกายทั้งใจ อย่างมีความสุข...

ตั่วลี่ หญิงสาวพนักงานออฟฟิศที่แสนจะธรรมดา นิสัยสุภาพ อ่อนโยนและทนทานสมกับฉายา "หม้อตุ๋นไฟฟ้าต้าถง"  อันที่จริงเธอมีเชื้อของความคึกคักดั่งปลาโลมาแต่กลับยินดีลอยคอนิ่งๆ อยู่ในสระน้ำเล็กๆ! เธอปรารถนาให้เกิดเรื่องที่เหนือความคาดหมาย อยากผจญภัยแบบหลุดโลก แต่การแสดงออกที่บ้าคลั่งที่สุดในชีวิต กลับมีเพียงแค่ลุ่มหลงสาวน้อยคนหนึ่งในภาพวาด...

เคอลั่วคือคนที่วาดภาพภาพนั้น เขาเป็นหนุ่มยากจนที่มีนิสัยหนักแน่น ซื่อตรง โชคดีที่ได้พบกับฉีเสียง อาเสี่ยน้อยลูกเศรษฐี ทำให้มีโอกาสแสดงพรสวรรค์ด้านการวาดภาพได้เต็มที่  แต่นายฉีเสียงที่ "หล่อจนผิดกติกา" กลับเป็นหนุ่มน้อยที่แตกต่างออกไปโดยสิ้นเชิง หัวสมองที่ปราดเปรื่องจนแสบสันของเขา มักมีความคิดประหลาดที่ใครก็คาดไม่ถึง  คนสองคนที่อยู่กันคนละขั้วโลก กลับถูกคอกันในบัดดล จนกระทั่งต่างได้พบกับตั่วลี่...

ที่แท้พวกเขาต่างก็หลงรักหญิงสาวแสนธรรมดาคนนี้ทั้งคู่! แต่ด้วยมิตรภาพฉันพี่น้อง ทำให้ต่างฝ่ายต่างไม่อยากชิงของที่รักไปจากเพื่อน จึงตัดสินใจใช้วิธีเป่ายิงฉุบเพื่อตัดสินว่าใครควรเป็นฝ่ายถอย!

ความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่ดอลลี่รอคอยเกิด ขึ้นแล้ว เพียงแต่คิดไม่ถึงว่า ความท้าทายที่ต้องเจอมันจะเกินขอบเขตขนาดนี้ ซ้ำยังต้องชนกับคนที่รักตนพร้อมๆ กันถึงสองคนในคราเดียวกัน!  นกกระจอกที่พริบตาเดียวบินขึ้นยอดไม้กลายเป็นเจ้าหญิง จะตัดสินใจเลือกอย่างไร และเธอจะกระทำการใดที่เหนือความคาดหมายออกมาบ้าง

Comment

Comment:

Tweet

กำลังอ่านอยู่ค่ะ

#1 By ton_ton_fat (210.4.151.12) on 2009-08-10 19:59