เมื่อคืนนี้นั่งทวิตข้อความใน @pasajeen...
 
      无力感 Wúlì gǎn อู๋ลี่ ก่าน = ความรู้สึกหมดแรง <ใช้ได้หลายกรณี ทั้งอาการหมดแรง ถอดใจ หรือไม่สามารถแก้ไขอะไรได้
 
      瓶颈 Píngjǐng ผิงจิ่ง = คอขวด อุปสรรคชนิดหนึ่ง ที่ตอนจุกอยู่นั้นโคตรอึดอัด แต่เมื่อหลุดออกไปเมื่อไหร่จะโล่งมาก
 
      突破 Túpò ถูพั่ว=ก้าวข้าม, ฟันฝ่า, เอาชนะ, ทะลุทะลวง, ตีฝ่าออกมา >>breakthrough เอาไว้จัดการกับคอขวดในทวิตตะกี๊
 
      挺住 Tǐng zhù ถิ่งจู้=ทนไว้, อึดไว้, ต้านไว้, Hold on ใช้บอกตัวเองหรือบอกคนอื่นก็ได้ เวลาเจอคอขวดแล้วยังก้าวข้ามไม่ได้ (ต่อจากตะกี๊)
 
      QQ (คิวคิว) เป็นโปรแกรมแชตยอดฮิตของชาวจีน ส่วนไต้หวันนิยมใช้ QQ แทนสัญลักษณ์ร้องไห้ เหมือน Y_Y บังเอิญคำว่าร้องไห้อ่านว่า 哭哭=คูคู
 
      打一棒,向前走一步 Dǎ yī bàng, xiàng qián zǒu yībù ต่าอี๋ปั้ง เซี่ยงเฉียนโจ่วอี๋ปู้ = หวดหนึ่งไม้ เดินหน้าขึ้นไปหนึ่งก้าว! (แล้วแต่จะตีความ)
 
 
*** *** ***
 
 
      ความจริงถ้ารู้จักกัน รู้ว่ากำลังทำอะไรอยู่ ก็ดูไม่ยากว่าอยู่ในอารมณ์ไหนกับเรื่องอะไร สำหรับผมก็คือ "รหัสลับหลังคาโลก ล.5"
 
      มี 5 หน้าที่บรรยายเรื่องการลุยข้ามธารน้ำแข็ง ไปจนถึงการค้นพบอีกหนึ่งสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติ บท/ฉากในต้นฉบับ 5 หน้านี้ ผมทำอยู่ 3 วันแล้ว ทั้งๆ ที่ปกติความเร็วเฉลี่ยคือวันละ 8 หน้า...
 
      3 วันที่กระจุกอยู่กับ "คอขวด" ผมก็ฆ่าเวลา ปรับอารมณ์โดยการเอาเล่มอื่นๆ มาแปล เพิ่งจะจับนิยายแฟนตาซีเบาสมองเล่มหนึ่งมาทำ หนึ่งวันทำแบบสบายๆ ได้ราว 20 หน้า ในขณะที่ได้เงินเท่ากันหรืออาจจะมากกว่า ทำให้มานั่งงงว่านี่กูทำอะไรลงไป
 
 
*** *** ***
 
 
      อารมณ์ อยู่ดีๆ ก็อยากร้องไห้... แบบนี้เกิดขึ้นไม่น้อยกว่าหนึ่งครั้ง จำไม่ได้ว่าครั้งล่าสุดเกิดกับเล่มไหน แต่สรุปรวมๆ ก็คือ เป็นอารมณ์ที่ "งานไม่คืบหน้า" แล้วไม่รู้จะไปพึ่งใคร ขณะที่ทิ้งกลางคันนั้นทำไม่ได้ เอิ่ม... กลับตัวก็ไม่ได้ จะเดินต่อไปก็ไปไม่ถึง... สินะ (กรุณาอ่านเป็นเพลง)
 
 
*** *** ***
 
 
      กำลังใจจริงๆ คงจะเป็นผู้อ่าน ไม่ใช่พูดสวยๆ เอาหรูหรือเรียกคะแนนนิยมหรอกนะ แต่ผู้อ่านของผมน่ารักจริงๆ ผมตั้งกลุ่ม "รหัสลับหลังคาโลก" อยู่ใน Facebook สมาชิกตอนนี้ไม่มากไม่น้อย 86 คน มีทั้งพี่ทั้งน้อง ที่สำคัญคือทุกคนคอเดียวกัน เจออะไรดีๆ ที่เกี่ยวข้อง ก็นำมาแบ่งปันกัน และตอบรับเสมอเวลาที่ผมต้องการกำลังใจ กำลังคิดอยู่ว่า ถ้าผมไปขอกู้เงินก็คงมีคนจะให้แหงมๆ
 
      โอ๊ะๆๆ... ไม่ต้องตกใจขนาดน้าน ผมแค่ยกตัวอย่างเฉยๆ แฮ่ๆ
 
 
*** *** ***
 
 
      สมัยเด็กๆ ผมเคยอ่านนิทานเรื่องหนึ่งเมื่อนานมาแล้ว
 
      วันหนึ่งสามีจัดงานเลี้ยง ชักชวนเพื่อนฝูงมาล้อมวงกินอาหารกันรอบกองไฟ พอถึงเวลาเสิร์ฟอาหาร ภรรยาเสิร์ฟหญ้าแห้งมาให้ทุกคนคนละจาน สามีเห็นเขาก็โมโห ถามว่า
 
      "นี่มันอะไรกัน"
 
      ภรรยาตอบว่า
 
      "คุณไม่เห็นจะเคยบอก ว่าคุณไม่กินหญ้าแห้ง"
 
      . . .
 
 
      ไม่รู้ว่าคุณๆ จับสารในนิทานแสนสั้นเรื่องนั้นได้ไหม แต่ผมอึ้งกับมันมาก นับแต่นั้นหากมีโอกาสจะชมใครก็จะชม หรือแม้กระทั่งหากเป็นการติเพื่อก่อก็จะติ เพราะไม่ว่าชมหรือติ มันดีกว่าอยู่เงียบๆ สำหรับคนทำงาน ได้รับคำติยังนอยด์น้อยกว่าได้รับความเงียบ เพราะหากมีคนติหมายความว่ายังมีคนอ่าน!
 
 
*** *** ***
 
 
      อีกเรื่องหนึ่งที่อยากบันทึกไว้ในไดอารี่หน้านี้คือ ระบบพิสูจน์อักษรอันแสนห่วยของสนพ.นี้ คือแทนที่เราจะคาดหวังให้หนังสือไม่มีคำผิด กลายเป็นขอให้คำผิดไม่มากก็พอใจแล้ว หรือ...ขอให้เล่มนี้ผิดน้อยกว่าเล่มที่แล้วสักจิ๊ดนึง ก็พอพอพอใจแล้ว...
 
      อันเป็นที่มาของกลุ่มนักอ่านอาสา
 
      เมื่อหวังพึ่งรัฐบาลไม่ได้ เอกชนก็ต้องแบกรับกันเอง ฉันใดก็ฉันนั้น ก่อนเล่ม 5 จะส่งงาน คงนัดหมายนักอ่านอาสามาช่วยกันพิสูจน์อักษรกันเอง
 
      ความจริงผมโทษตัวเองเสมอว่า คำผิดมันก็เกิดจากคนพิมพ์ครั้งแรก ซึ่งก็คือตัวผมเองนี่แหละ... เพียงแต่... บางบริบทก็อดจะนอยด์ไม่ได้ว่า เฮ่อ... นี่ตกลงจะไม่แก้ให้กูหน่อยเหรอ แบบว่า เอาหนังสือให้ผู้หลักผู้ใหญ่เป็นของขวัญแล้วรู้สึกอายตัวเอง - -'
 
      ก็เลยหาทางหนีทีไล่กันด้วยวิธีนี้
 
 
*** *** ***
 
 
      ตบหน้าฉาดใหญ่ๆ แบบนี้ ไม่รู้จะรู้สึกบ้างหรือเปล่าเนอะ ผมโดนเฉียดๆ ยังเจ็บเลย
 
 
*** *** ***
 
 
      The show must go on ชีวิตไม่สิ้นก็ต้องดิ้นกันไป คอขวดนั่น ยังไงก็ต้องฝ่าไปให้ได้ วันนี้ก็คงฝ่าได้แล้วมั้ง เขาว่ากันว่า ฟ้าหลังฝนจะสวย คงไม่รู้หรอกว่าสวยหรือเปล่าเมื่อยังอยู่ในฝน แต่เดี๋ยวเมื่อพายุผ่านไป แล้วจะมาเล่าให้ฟังอีกที
 
 
รูปหน้าปกรหัสลับหลังคาโลก 5 เล่ม
 

Comment

Comment:

Tweet

อย่าเพิ่งท้อนะคะ ค่อย ๆ แปล เดี๋ยวก็เสร็ อ่านเล่ม5 จบแล้วอยากอ่านเล่ม 6แล้วค่ะ

#5 By Matha (67.175.174.129) on 2011-10-28 02:09

ยังไงคอขวดก็คือทางผ่าน
ช้าหน่อยแต่ก็ผ่านไปได้แน่นอนครับ big smile

#4 By 40reborn on 2011-06-29 23:29

เอ๊ะ ๆ เล่ม 5 แล้ว ?​?​?​?


ทำไมไม่เห็นเล่มสี่ในร้านหนังสือ !! wink

พลาดครั้งใหญ่พรุ่งนี้ต้องรีบหาอ่านด่วน

#3 By ด.ญ.พ.ศ. on 2011-06-29 18:55

อ่านแล้วถึงกับต้องไปเซิร์ทหาว่าสำนักพิมพ์ไหนหนอ.. sad smile

#2 By berserkrabbit on 2011-06-29 13:53

เอิ่ม... สนพ. เค้าไม่เจ็บหรอกอ้วน
เพราะเค้าก็แค่เบี่ยงตัวหลบตอนเราตบ แล้วก็เดินหนีไปอ่ะ
หรือไม่ก็อาจจะชินเเล้วกับการโดนตบ แบบด้านไปเเล้วอะไรงี้ -*-

#1 By lllmukoilll on 2011-06-29 11:47