ในนาทีนี้ รหัสลับหลังคาโลก เล่ม 6 สำหรับผม ถือว่าปิดเล่มแล้ว จะเหลือก็แต่หน้าที่ของกองบ.ก.เท่านั้น และมีตัวจีนที่ทิ้งเอาไว้อีกไม่น่าจะเกินสิบตัวที่ต้องไปช่วยกันเคลียร์กับบ.ก.วันพรุ่งนี้ แต่นั่นแหละ ผมถือว่าปิดเล่มแล้ว
 
      ตั้งแต่เล่มที่แล้ว ที่พวกเราเอาจริงเอาจังกันสุดฤทธิ์ในการกำจัดคำผิดให้หมดไปจากชิ้นงาน ฟีดแบ็กที่กลับมาบอกว่าทั้งเล่มเจอตัวผิดแค่ตัวเดียว ก็เป็นกำลังใจอย่างยิ่ง เล่ม 6 นี้ผมจึงจัดเข้มก่อนถึงบ.ก.เหมือนกันคือ ผมจะส่งให้แฟนอ่าน (แฟนผมไม่ใช่คอนิยายแนวนี้ แทบจะหักคอให้มาช่วย) ให้เพื่อนหย่งชุนอ่าน (ซินโป-หย่งชุน จาก "จอมอาคมผจญศึก" นั่นเอง) แล้วตัวผมเองอ่านหลังจากกรองดักมาแล้วสองรอบ เป็นรอบที่สาม ก่อนจะส่งถึงมือของบ.ก.
 
      บ.ก.ก็เอาไปเข้ากระบวนการพิสูจน์อักษรของสนพ.ตามระบบอีกที
 
      ที่ทำเช่นนี้ได้ก็เพราะทำงานให้เสร็จเร็วก่อนกำหนด (ทั้งๆ ที่เล่มนี้หนากว่าเล่มก่อนๆ อีกเยอะมาก) แทบจะไม่ได้แวบไปทำชิ้นอื่นกันเลยทีเดียว
 
 
*** *** ***
 
 
      อุปสรรคในการทำงานเล่ม 6 ก็คงจะเป็นเรื่องเงื่อนเวลาอีกนั่นแหละ แต่บังเอิญมีโปรแกรมงานที่ถูกยกเลิกไปสองงาน นั่นคือ 1.ดูแลสนพ.ต่างประเทศที่จะมาหาหนังสือในบ้านเรา เขายกเลิกไป (ได้เวลาคืนมา 1 อาทิตย์) และ 2.ร่วมงานปักกิ่งบุ๊คแฟร์ แต่เนื่องจากการผิดพลาดทางเทคนิค ทำให้โปรแกรมของผมถูกยกเลิกไป (ได้เวลาคืนมา 5 วัน) ไม่งั้นเล่มนี้กว่าจะได้เห็นคงเป็นกลางงานมหกรรมหนังสือเดือนตุลาคมแน่ๆ (แม้กำหนดวางจะเป็นปลายเดือนกันยายน)
 
 
*** *** ***
 
 
      ก้างชิ้นโตอีกชิ้นสำหรับงานนี้ คือผมอยู่ในภาวะเลิกกาแฟ จากการแทบจะเรียกว่าผูกขาดการแปลหนังสือในร้านกาแฟ แกรนเด-ลาเต้วันละหนึ่ง-สองแก้วตลอด ทำให้ผม "ติด" กาแฟโดยไม่รู้ตัว ไอ้ติดแบบอยากกินจังเรยยย อะไรแบบนั้นผมไม่รังเกียจหรอกครับ อยากกินก็ไปซื้อกินสิ แต่ติดแบบ "ถ้าไม่ได้กินแล้วจะปวดหัวจะระเบิด" นั่นก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง
 
      ผมเจออาการนี้ของตัวเองตอนที่สังเกตว่าวันที่ปวดหัวจัดๆ มักเป็นวันที่ไม่ได้กินกาแฟ และวันนั้นจะง่วงจนตาลืมไม่ขึ้น จึงนึกในใจว่า กูโดนเข้าแล้ว... แฟนช่วยหา "อาการการติดกาแฟ" จากอินเทอร์เน็ต ก็พบว่าเป็นเช่นนี้จริงๆ จึงตั้งใจเลิก และเกือบสองอาทิตย์นั้น ที่ผมแทบจะเป็นตายเท่ากัน
 
      ทั้งๆ ที่ใครๆ ก็บอกว่ากาแฟสตาร์บัคส์คาเฟอีนน้อยที่สุดแล้วเชียวนะ
 
      ตอนนี้ผมยังคงทำงานในร้านกาแฟเหมือนเดิม แต่เปลี่ยนจากกาแฟกลายเป็นน้ำส้มอย่างเดียว
 
 
 
*** *** ***
 
 
      จริงสิ ระหว่างการแปลเล่ม 6 ผมยังเปลี่ยนจากผมยาวเป็นผมสั้นด้วย นอกจากนี้ ยังป่วยหนักหลังตัดผมอีกหนึ่งสัปดาห์เต็ม ไอจนคอจะทะลุ
 
 
 
*** *** ***
 
 
       ผมต้องซื้อหนังสืออีกแล้ว จากการแปลเล่ม 6 รวมถึงขุดหนังเก่ามาดูเพื่อสร้างภาพในหัว เอาไว้กลับห้องแล้วจะรวบรวมสิ่งละลายทรัพย์ที่ต้องไปเสียไปจากการหาข้อมูลเพื่อแปลหนังสือชุดนี้อีกที
 
 
และนี่คือหน้าปกของ รหัสลับหลังคาโลก ล.6
ที่มีกำหนดวางแผงในวันที่ 28 กันยายน
 
 
 
      ขอให้สนุกกับการอ่าน และเราคงได้คุยกันละเอียดอีกครั้ง หลังจากอ่านจบแล้ว สำหรับตอนนี้ คนแปลต้องพักร้อนสักแป๊บ ก่อนจะเริ่มงานกับเล่ม 7 ต่อไป
 
 
 
ป.ล.
 
แฟนเพจ รหัสลับหลังคาโลก :
http://www.facebook.com/thetibetcode (บ.ก.เป็นผู้ดูแล)
 
 
กลุ่มย่อย รหัสลับหลังคาโลก (คุยกันในเชิงลึก เป็นที่บ่นของผู้แปล ผมดูแลเอง)
 
 
 

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณมากนะคะที่แปลหนังสือดีดีให้อ่าน สนุกมากเลยค่ะ อ่านเล่ม6 จบภายใน 3 วัน รออ่านเล่ม 7 อยู่นะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ ^^

#6 By muu (223.207.155.150) on 2011-10-17 19:22

พักผ่อนให้เต็มที่ค่ะคุณเบียร์
คุณเบียร์เก่งที่สุดเลยค่า...

#5 By warin (110.49.250.198) on 2011-09-15 00:34

เย้!!! ในที่สุดก็ออก หลังสอบพอดี :)) รู้สึกว่าออกะร็วมากๆเลยนะค่ะเล่มนี้ big smile

#4 By ด.ญ.พ.ศ. on 2011-09-14 17:39

สู้ๆ ครับ ทำงานกันรวดเร็วมาก
แฟนพันธ์แท้ไม่ต้องรอนาน
ต้องใช้พลังแฝงในการแปลมากจริงๆ
ยินดีด้วยค่าาา!

เร็วมากก ยังไม่ทันได้อ่านเล่มห้าเลยค่ะ T^T ไว้เคลียร์งานรัดตัวเสร็จเมื่อไหร่จะตรงดิ่งไปซื้อทันที

รอเล่มหกไปด้วย >w<

คุณเบียร์รักษาสุขภาพด้วยนะคะ

#2 By Mika on 2011-09-13 20:25

พักผ่อน เติมพลังให้กับตัวเองนะคะ คุณเบียร์

#1 By yunjaa (101.51.27.13) on 2011-09-13 15:06