ห่างเหินจากการอัพบล็อกเหลือเกิน ถึงกับสงสัยว่านี่ถ้าไม่ต้องมาอัพเรื่องปิดเล่มรหัสลับฯ กับอัพเดทหนังสือใหม่ จะได้มาอัพไหม
 
      สาเหตุสุดคลาสสิกประการหนึ่งก็คือไม่ว่าง เนื่องจากตั้งแต่ปิดเล่มมา ยังแทบไม่มีวันที่ไม่หิ้วงานออกมาทำเลย และการเขียนบล็อกมันต้องใช้สมาธินะครับ บล็อกหน้าที่ผ่านมา (ยกเว้นหน้าแปล) ต่างล้วนเกิดจากว่างแล้ว พล็อตพร้อม ใช้เวลาก่อนนอน (ที่เล่นเกมเสร็จแล้ว) มักจะตีสองตีสาม โดดขึ้นมาเปิดไฟนั่งปั่น แต่คนเราใช่ว่าจะทำอย่างนี้ได้ทุกครั้งเสมอไปจริงไหม
 
      มีอีกสาเหตุหนึ่งสำหรับคราวนี้คือขาดคนทวง ^^
 
      และอีกสาเหตุร้อยพันแปดอย่างจะอ้าง เหมือนกับที่คนเราผัดวันประกันพรุ่งกับทุกเรื่องนั่นแหละ ช่างมันเถอะ เอาเป็นว่าเช้านี้หลังจากตื่นนอนเร็วกว่าที่คิด ข้างนอกยังรถติดเกินกว่าจะพาตัวเองออกไปแย่งพื้นที่ มานั่งเขียนแล้ว...
 
 
***
 
 
      สำหรับการปิดเล่มนี้ (รหัสลับหลังคาโลก ล.9) มีเรื่องต้องพูดถึงมากมายหลายเรื่อง ผมทำทิ้งไว้ก่อนไปไทเปบุ๊คแฟร์เมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์หน่อยหนึ่ง และไปไทเปยาวนานถึง 14 วันเต็ม กลับมาเหลือวันทำงานอีกแค่ไม่ถึงยี่สิบวัน และเดือนกุมภาพันธ์เจ้ากรรมก็ดันทะลึ่งหายไปเฉยๆ สองวัน บวกกับต้นฉบับเล่ม 9 ก็ดันงอกออกมาถึง 337 หน้า (เล่ม 1 250 หน้า มีเวลาแปลเท่ากัน) นั่นทำให้เกิดโปรเจกต์ที่ทุกท่านคงทราบดีกันอยู่แล้ว
 
      เล่มงอก!
 
      เล่ม 9 มี 337 หน้า ผมไปนั่งพินิจพิจารณาเล่ม 10... มันมี 400 หน้า!
 
      ยกธงขาวครับ หลังจากเจรจากับทางสนพ. จากเดิมที่รหัสลับหลังคาโลก ฉบับภาษาไทยควรจะ 10 เล่มจบ ก็กลายเป็น 11 เล่มจบไปโดยปริยาย ผมคิดว่าด้วยความหนาขึ้นตั้งแต่เล่ม 3-8 โดยคงราคาขายเท่าเดิม น่าจะคืนกำไรผู้อ่านเพียงพอสำหรับให้เล่ม 9-10-11 เป็นเล่มโบนัสสำหรับพวกผมคนทำงานบ้าง
 
      และหลังจากที่ประกาศแจ้งข่าวนี้กับผู้อ่านทั้งในกลุ่มและในแฟนเพจ ทุกท่านเข้าใจและยังคงเป็นกำลังใจให้ ก็ทำให้โล่งอกไป ต้องขอกล่าวทั้งขอโทษและขอบคุณ ไว้ในคราวเดียวกัน
 
      อ้อ แล้วที่เคยทำให้สับสนไว้ว่าเล่ม 9 จะเพิ่มราคา (เพราะตอนนั้นยังไม่คิดจะงอกเล่มออกมาถึงเล่ม 11) ตอนนี้ก็เป็นอันว่า 9-10-11 จะขายในราคาเท่าเดิมแล้วนะครับ
 
 
***
 
 
      พูดถึงเนื้อหาในเล่ม 9 พวกเราคงได้อ่านพร้อมๆ กันในวันที่ 30 มี.ค. ตามกำหนดอย่างเป็นทางการ (แต่เชื่อว่าน่าจะมีจำหน่ายตั้งแต่วันแรกในงานสัปดาห์หนังสือ ซึ่งจะมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 29 มี.ค. ถึงวันที่ 8 เม.ย.) และถัดไปตามสมควรสำหรับต่างจังหวัด
 
      แม้อยากจะเล่าใจจะขาด ก็ต้องอดเปรี้ยวไว้กินหวาน เพราะจะเป็นการผิดจรรยาบรรณและเสียมารยาทอย่างแรงจนเกินอภัย หากผมเปิดเผยเรื่องราวเหล่านี้ โดยไม่ปล่อยให้ผู้อ่านไปติดตามเอง ดังนั้น ขอทำตัวใจร้ายในตอนเริ่ม ดีกว่ากลายเป็นใจดำในตอนจบ เหมือนกันนะ เอาไว้หนังสือวางแผงไปแล้วสักสองอาทิตย์ พวกเราค่อยมาปิดกลุ่มลับระบายกัน
 
      เอ่อ... สรุปว่าย่อหน้านี้ พูดเหมือนไม่ได้พูดอะไรเลยแฮะ
 
 
***
 
 
      ผู้อ่านหลายท่านถามบ่อยๆ ว่า หลังจาก "รหัสลับหลังคาโลก" แล้วผมจะแปลอะไรต่อ ความจริงงานแปลของผมเยอะครับ ตอนนี้คิวก็ล้นไปถึงเกือบจะปลายปีหน้า (ถ้าผู้จ้างเขาไม่หมั่นไส้เลิกจ้างซะก่อน) โปรเจกต์ของตัวเองถูกเลื่อนออกไปหมดเลย รวมทั้งในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติปีนี้ ก็แย่งกันออกมาสี่ห้าเล่มพร้อมกัน (อั้นมาจากปีก่อน) ทั้งหมดไม่ใช่นิยายแนวผจญภัยเหมือนอย่างรหัสลับฯ ผมจึงแนะนำไม่ถูก แต่ใจหนึ่งก็อยากให้ผู้อ่านที่ไว้วางใจ โปรดไว้วางใจว่า ผมไม่แปลงานที่ผมไม่จะไม่ภูมิใจหรอกครับ (แม้ไม่รู้หรอกว่า เราจะเห็นความดีที่ตรงกันหรือเปล่า) หากอยากรู้จักกันมากกว่านี้ อยากลองหันไปชิมอาหารรสอื่นบ้าง ก็ขอเชิญชวน
 
      อย่างไม่ได้นัดหมาย งานสัปดาห์หนังสือนี้งานที่ออกจะเป็นงานที่เกี่ยวกับภาพมากกว่า
 
      "ไม่หน้าแตกสักวันได้ไหมเนี่ย" ของนานมีบุ๊คส์ โดยผู้เขียนที่เป็นเพื่อนกัน "วานวาน" 彎彎 เล่มนี้วางแผงตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคมแล้ว
 
      "เที่ยวยุโรปทุกวันได้ไหมเนี่ย" ของนานมีบุ๊คส์ โดยวานวานเช่นกัน เล่มนี้จะจัดงานเปิดตัวกันยิ่งใหญ่แบบเล็กๆ (เอ๊ะ) ในงานหนังสือ วันที่ 29 มี.ค. มีตติ้งรูมห้องไหนสักห้อง ผมจะไปเป็นล่ามในงานด้วย
 
      "นักเรียนตัวอย่างแห่งโรงพยาบาลสัตว์ประหลาด" ของอะบุ๊ก โดยเอินจั่ว 恩佐 นิยายภาพที่ผมและสนพ.อะบุ๊กภูมิใจเสนอ นอกจากนี้ สนพ.ยังได้เชิญนักเขียนมาเสวนาในงานหนังสือปีนี้ด้วย ในวันอาทิตย์ที่ 1 เม.ย. เวทีฮอลล์เอ น่าจะเป็นเวลาบ่ายสามโมงเย็น ผมเป็นล่ามบนเวทีเช่นเดียวกัน (เจ้าของเดียวกับ เด็กชายเลขที่ 34)
 
      "Starry Starry Night" ผลงานของเจ้าพ่อนิยายภาพ ผู้เป็นความภูมิใจของประเทศไต้หวัน "จิมมี่ เลี่ยว" 幾米 กลับมาสร้างความประทับใจให้กับนักอ่านนักสะสมชาวไทยอีกครั้ง อำนวยการสร้างโดยอะบุ๊กเช่นเดียวกัน มีข่าวแว่วๆ ว่าอะบุ๊กอาจทุบกระปุกเชิญจิมมี่มาไทยในสักงานหนึ่งภายในปีนี้ด้วย แฟนคลับโปรดติดตาม (เล่มนี้ได้นำมาดัดแปลงเป็นบทภาพยนตร์ และออกฉายเมื่อปีที่แล้วในไต้หวัน ด้วยชื่อเดียวกัน)
 
      และแน่นอน "รหัสลับหลังคาโลก ล.9" ที่จะวางจำหน่ายเป็นที่แรกก่อนอเมริกา ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ บูธสยามอินเตอร์บุ๊คส์ด้วย เช่นเดียวกัน (เข้าใจว่าลด 20%)
 
 
***
 
 
      ช่วงนี้ผมกำลังเวิ่นเว้อโปรเจกต์สองสามอย่าง อย่างหนึ่งก็คือนิยายเล่มใหม่ที่กำลังจะแปล 5 หน้าสุดท้ายให้จบในวันนี้ ชื่อเรื่องที่ตั้งลอยๆ ไว้เรียกกันคือ "ภูตหิมะที่อมยิ้ม" คิดว่าจะได้วางแผงกันก่อนเดือนก.ค. โดยสนพ.ในเครืออมรินทร์ เป็นเล่มที่ผมชอบเหลือเกิน เอาไว้คงได้พูดถึงอีกครั้งในจังหวะที่ดีกว่านี้
 
      และอีกเรื่องก็คือการ์ตูนไซอิ๋วเวอร์ชั่นเฮฮาสี่เล่มจบ ที่กำลังจะเริ่มเปิดเล่มวันนี้เช่นกัน ส่วนรหัสลับฯ เล่ม 10 ผมตุนเอาไว้แล้วราว 80 หน้า คิดว่าจะได้ฤกษ์เปิดเล่มอีกครั้งต้นเดือนเม.ย.
 
      อาห์... ปลายเดือนเมษา ผมต้องไปไทเปอีกแล้วสิ (ใช่ครับ ผมกำลังทำโปรเจกต์ไกด์บุ๊คไทเปอยู่) ราวๆ 10 วัน เริ่มเห็นนรกในเดือนเมษาซะแล้วสิ
 
 
***
 
 
      สุดท้ายก็คือ ในงานสัปดาห์หนังสือต้นปีนี้ ผมป้วนเปี้ยนอยู่ในงานแทบทุกวัน นอกเหนือจากวันเวลาที่ประกาศไว้ข้างต้นแล้ว จะมีวันอย่างเป็นทางการสำหรับการเซ็น "รหัสลับหลังคาโลก" ที่บูธของสยามอินเตอร์ฯ อีกครั้งหากไม่บังเอิญเดินเฉียดไหล่กัน ก็สามารถมาพบปะทักทายและคุยกันฉันมิตรได้ตามวันเวลาอันเป็นทางการที่จะประกาศให้ทราบทางเฟซบุ๊คและสื่อต่างๆ ในโอกาสต่อไป
 
      ผมเป็นคนคุยสนุกนะเออ...
 
 
***
 
 
      อยากบันทึกไว้อีกเรื่องว่า มีโอกาสไปงานเปิดตัวนิยายเรื่อง "ความโดดเดี่ยวทั้งมวลที่ไม่มีใครสังเกตเห็น" โดยนิวัต พุทธประสาท ของสนพ.เม่นวรรณกรรม เมื่อต้นเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา ยังกำลังอ่านอยู่อย่างประทับใจ คงมีเรื่องให้คุยกันเยอะสำหรับเล่มนี้ ซึ่งคงต้องยกยอดไว้ในโอกาสต่อไป (หลายโอกาสต่อไปแล้วนะ)
 
      เฉกเช่นเดียวกับการถอนตัวจากแวดวงการทำงานติดต่อลิขสิทธิ์เป็นการชั่วคราวกับ ทัทเทิล-โมริ เอเจนซี่ ซึ่งไม่ได้มีอะไรซับซ้อน แต่ก็คงจะกล่าวถึงในโอกาสต่อไป (อีกแล้ว)
 
 
***
 
      อุดหนุนกันด้วยนะคร้าบ ^^
 
 
 
 
 

 
 
 
 
 
ฝากด้วยอีกเล่ม...
 
 
(ผมร่วมเขียนสีเขียวครับ)
 
 

Comment

Comment:

Tweet

สนใจติดต่อได้ที่ 0807977770 - 6 ,0828634313-6,0821988880-6
http://gclub-royal.com
http://sbobet.gclub-royal.com
http://ibcbet.gclub-royal.com

#8 By dddd (103.7.57.18|202.58.99.182) on 2012-08-05 19:31

#7 By tarawat (103.7.57.18|183.88.12.247) on 2012-05-12 20:03

สวัสดีปีใหม่ไทยค่ะ สุขกายสบายใจ มีความสุขมากๆนะคะ

#6 By Zuni on 2012-04-13 20:03

sad smile น่าอ่านทั้งนั้น...โอ้ว...ตังค์ในกระปุกนี่สิ..ไม่เป็นใจเลย
ต้องตัดสินใจอีกแล้ว ว่าจะซื้ออะไรได้มั่ง

#3 By เจ้นุช on 2012-03-20 13:47

เล็ง "นักเรียนตัวอย่างแห่งโรงพยาบาลสัตว์ประหลาด" กับ
"Starry Starry Night" confused smile

#2 By wesong on 2012-03-20 13:26

ผลงานเยอะจริงๆ ครับพี่เบียร์